Con người biết sử dụng yến sào để ăn và làm thuốc từ rất sớm, có thể cách đây trên 2.000 năm. Nhiều đời vua chúa Trung Quốc, Việt Nam và các nước chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc đều sử dụng yến sào như một món ăn quý trong các bữa tiệc cung đình, có lẽ từ “yến tiệc” được bắt nguồn từ đây.

Trong các bài viết của TS Nguyễn Quang Phách – người được mệnh danh là nhà yến học đầu tiên của Việt Nam – “Yến sào” chữ Hán có nghĩa là tổ của chim yến, được làm hoàn toàn bằng nước bọt của chim yến. Ngày xưa, tổ yến là sản vật quý được dâng vua và chỉ các gia đình quyền quý mới có thể sử dụng.

Ngày nay, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện tổ yến sào thiên nhiên có cấu trúc hóa học là glycoprotein – tức là một hợp chất được tạo nên bởi 2 thành phần chính là carbonhydrate và protein, trong đó protein chiếm từ 45%- 60%, carbohydrate chiếm từ 20%-27%. Protein trong yến sào bao gồm 17 loại axít amin, trong đó có nhiều loại axít amin thiết yếu mà cơ thể người không tổng hợp được. Ngoài ra, trong tổ yến còn có khoảng 15-20 nguyên tố đa và vi lượng.

Thành phần đặc biệt trong yến sào là axít sialac liên kết với các gốc carbonhydrate và axít amin tạo nên tính chất chức năng đặc biệt của yến sào: tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị tổn thương, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, trong yến sào còn có các nguyên tố đa lượng, vi lượng rất phong phú là các khoáng chất có ích và rất cần thiết cho hệ thần kinh, trí nhớ, hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Trong các loài chim Yến thì đặc biệt nhất là chim yến Hàng (Aerodramus fuciphagus), đây là loài cho tổ chim yến thiên nhiên có chất lượng cao hàng đầu thế giới, chuyên làm tổ ở vùng ít gió bão, ấm áp với hai mùa mưa và khô rõ rệt. Quần thể phân loài chim yến này phân bố từ Quảng Bình đến Côn Đảo, Phú Quốc, trong đó tỉnh Khánh Hòa là địa phương tập trung đầy đủ các yếu tố địa lý phù hợp và có số lượng quần thể chim yến Hàng phát triển ổn định và nhiều nhất trong cả nước. Vì vậy, yến sào ở đây mới được tấn phong là tổ yến vua.

Khi ăn chén chè yến được nấu từ nguyên liệu Yến sào Khánh Hòa, bạn sẽ cảm nhận thấy một mùi vị thơm ngon đặc trưng rất khó diễn tả mà không tổ yến nơi nào có được.