Tổ yến sào là một loại thực phẩm được ví von như thần dược vì nó có nhiều công dụng tuyệt vời. Vì hàm lượng dinh dưỡng cao và giá thành đắt đỏ nên yến sào bị nhiều người lạm dụng làm giả rất nhiều. Sau đây là 10 mẹo để bạn phân biệt tổ yến giả và tổ yến thật.

Vì sao yến sào hay bị làm giả?

Yến sào là một loại thực phẩm quý hiếm và có số lượng rất ít trong môi trường tự nhiên. Đồng thời yến sào cũng là một loại thực phẩm dinh dưỡng, cực kì tốt cho sức khỏe người dùng nên yến sào có giá thành rất đắt đỏ trên thị trường hiện nay. Lợi dụng điều này và sự cả tin của người dùng nên ngày nay có rất nhiều cơ sở đã cố tình làm giả yến sào để đem về lợi nhuận cho mình.

Yến sào được làm giả bằng cách nào?

Ngày nay, nhiều cơ sở áp dụng hình thức làm yến kém chất lượng bằng cách trộn thêm đường và chất độn vào bên trong tổ yến thật, mục đích làm tăng trọng lượng của tổ yến để bán ra với giá cao hơn. Ngoài ra các cơ sở còn làm yến giả bằng chính các chất phụ gia như: Nước, lòng trắng trứng gà, muối tinh, dầu ăn, nấm tuyết, bì heo,…có hình dạng gần như giống hệt với tổ yến thật để lừa đảo người tiêu dùng.

5 cách phân biệt yến thật giả nhanh và chính xác nhất ngay khi mua

Cách phân biệt yến thật và yến giả bằng mắt

Đối với tổ yến thật, khi bạn đưa nó lên trước ánh mặt trời sẽ thấy tia sáng xuyên qua những sợi yến và có màu trắng đục, còn yến giả sẽ có màu trắng trong suốt. Yến thật thường có độ thô và xơ hơn, các loại yến giả sẽ mềm mại hơn. Để yến ngoài không khí, nếu là yến thật, nó sẽ không bị mất độ giòn, rất dễ vỡ khi cầm lên. Còn yến giả được trộn lẫn các loại phụ gia nên sẽ có độ dẻo, rất khó bẻ và khá cứng. Tổ yến thật thường có trọng lượng khoảng 3,5 đến 15g, trong khi đó yến giả thường nặng tới 20g.

Phân biệt yến sào thật giả bằng màu sắc

Tổ yến có ba loại: Bạch yến, hồng yến và huyết yến. Bạch yến thật là loại yến có màu trắng đục. Hồng yến có màu đỏ ngà hoặc màu đỏ gấc, đối với các loại yến có màu đỏ xỉn hoặc đỏ sáng thì thường là yến giả đã bị nhuộm màu hóa chất. Hồng yến thật sẽ có màu nâu hoặc vàng cam nhẹ như lòng đỏ trứng gà, một số ít khác sẽ có màu hồng rất nhạt.

Phân biệt yến thật giả qua mùi vị

  • Đối với mùi: Tổ yến thật được làm từ nước dãi của chim yến nên sẽ có mùi tanh rất đặc trưng. Đặc biệt khi chưng lên, mùi tanh đó vẫn còn. Tổ yến giả sẽ được làm bằng mùi tanh của các loại mực, cá, trứng,… nên  khi đun sôi chúng sẽ không còn mùi nữa. Thậm chí có một số loại có mùi của chất tẩy trắng hoặc mùi tanh của lòng trắng trứng gà rất khó chịu khi ngửi. Yến giả nếu để trong thời gian lâu (khoảng 3 đến 6 tháng) thì nó sẽ bị oxy hóa và có mùi hôi cực kỳ nồng và hắc.
  • Đối với vị: Khi nếm yến thật bạn sẽ gần như không cảm nhận được vị gì hoặc có cảm nhận được vị nhẹ tựa lòng trắng trứng. Còn yến giả đã bị trộn đường để tạo chất kết dính nên khi nếm sẽ cảm thấy khá ngọt.

Cách phân biệt yến sào thật giả qua hình dáng bên ngoài

Tổ yến thật sẽ có hình vòm cung và các sợi yến đều nhau, phần đáy thường có màu vàng đen và bẻ không gãy, khi ngâm trong nước hoặc đun sôi sẽ không bị nhão. Tổ yến thật thường được làm từ nước dãi con chim yến nên sẽ chồng chéo lên nhau thành nhiều lớp sợi, thành hình nguyên khối và có tia sáng lọt qua khe, phản chiếu với mặt trời. Tất cả các loại tổ yến thật đều có vành tổ mỏng nhưng chân của tổ lại khá dày do nó cần bám chặt vào vách đá. Tổ yến thường sẽ có trọng lượng từ 3,5 gram đến 15 gram và có độ dài từ 8 cm  đến 10 cm. Tổ yến giả cũng sẽ được làm chồng chéo lên nhau bằng các thủ pháp tinh xảo nhưng chủ yếu bên trong là các tinh bột, agar, lòng trắng trứng và các sụn nước cá. Ngoài ra, một số tổ yến giả còn được làm bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì hoặc tinh bột sắn.

 

Phân biệt yến thật giả bằng cách quan sát độ dài và dày của sợi yến

Yến sào nguyên chất do chim yến kéo nước dãi thành sợi và kết làm tổ. Do có trong tự nhiên hoặc làm bằng thủ công mà các sợi yến sẽ có sự dài ngắn, mỏng dày khác nhau. Còn loại tổ yến giả thường sẽ được tạo ra bằng các dụng cụ nên chỉ cần tinh ý bạn sẽ dễ dàng nhận ra chúng giống nhau về cả độ dài lẫn độ dày.

Vì giá trị kinh tế cao nên tổ yến trên thị trường bị làm giả rất nhiều. Do đó, bạn cần chuẩn bị kiến thức để hãy biết cách phân biệt yến thật giả.  Để mua được yến sào chất lượng, bạn có thể tham khảo Salanest – thương hiệu chuyên cung cấp tổ yến cao cấp, chất lượng, tuyệt đối nói không với các loại yến bẩn, yến giả, yến kém chất lượng. Bên cạnh đó, mỗi sản phẩm của Salanest đều được kiểm định nghiêm ngặt, an toàn vệ sinh thực phẩm nên bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng.